Mùa vàng quê tôi

Mùa lúa quê tôi đồng xa vang tiếng máy. Chuyện thời sự nhất là việc kiếm máy gặt cho đám ruộng nhà mình. Nhiều năm rồi, việc thu hoạch lúa trong vùng đã hiện đại hóa nhờ vào máy gặt đập liên hợp. Tuy nhiên, máy tại chỗ ở làng không đủ, nhất là lúc mùa vụ đông ken, lúa hè nhau chín một lượt, nên nông dân phải thuê thêm máy gặt ở vùng khác tới gặt.

Vào mùa ai cũng ngong ngóng mối cũ, là chủ máy gặt đập vụ trước về gặt, để việc thu hoạch lúa của gia đình không trễ nãi, không phải kỳ kèo. Cơ giới hóa nông nghiệp đã giúp đời sống nông dân ngày một phát triển, sung túc, bớt đi cảnh nhọc nhằn một nắng hai sương.

 Mùa vàng quê tôi ảnh 1

 Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp trên đồng đất Vĩnh Lợi
(Bạc Liêu).

 Mùa vàng quê tôi ảnh 2

 Đưa máy gặt xuống ruộng.

 Mùa vàng quê tôi ảnh 3

 Niềm vui lúa chất đầy bờ.

 Mùa vàng quê tôi ảnh 4

 Phơi lúa.

 Mùa vàng quê tôi ảnh 5

 Kho bảo quản gạo chuyên dụng.

 Mùa vàng quê tôi ảnh 6

 Đi học về giữa đồng lúa chín.

 Mùa vàng quê tôi ảnh 7

 Kho bảo quản gạo chuyên dụng.

 Mùa vàng quê tôi ảnh 8

 Giây phút nghỉ ngơi bên thành quả mùa gặt.

Đỗ Hiếu Liêm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Liệu lạm phát thế giới đã đạt đỉnh?

(ĐTTCO) - Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%, cao nhất trong 25 năm qua ở khu vực kinh tế 19 thành viên này, Reuters cũng ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), rằng có thể lạm phát đã đạt đỉnh.  

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng: Nhân viên y tế đã kiệt sức

(ĐTTCO) - Trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, năm 2021 nhân viên y tế nghỉ việc nhiều, gần 1.000 nhân viên. Trong đợt dịch vừa qua, nhiều nhân viên y tế đã kiệt sức, họ chưa được nghỉ ngơi ngày nào, trong khi thu nhập quá thấp...

Du lịch

Khởi sắc mùa du lịch cuối năm

(ĐTTCO) - Sau một thời gian dài “đóng băng” do ảnh hưởng dịch bệnh, ngành du lịch đang có tín hiệu phục hồi. Nhiều nơi, du khách đã nhộn nhịp trở lại, nhất là thời điểm lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch đang đến gần.

Mua sắm