Lộng lẫy Peterhof

(ĐTTCO) - Một điểm tham quan không thể bỏ qua khi du khách đến thành phố St. Petersburg là Cung điện Mùa hè (Peterhof) - niềm tự hào của Đế chế Nga trong việc xây dựng một khu vườn thượng uyển tầm cỡ thế giới để lưu danh hậu thế.

Peterhof được Đại đế Tzar Peter Romanov (1672-1725) cho xây dựng vào năm 1714, nằm cách St. Petersburg khoảng 20km về hướng Tây. Khi đó, sau khi Đại đế Nga viếng thăm lâu đài Versailles của Pháp, đã khẳng định ý tưởng xây một cung điện theo trường phái kiến trúc La Mã cách tân, với khu vườn ngự uyển rộng lớn nhìn thẳng ra vịnh Phần Lan.

Nhà vua đã tập hợp các bậc thầy kiến trúc lão luyện châu Âu thời bấy giờ, quy hoạch xây một tổ hợp các công trình kiến trúc trên vùng đất rộng hơn 1.000ha, gồm 7 công viên, 20 lâu đài, 140 đài phun nước. Dọc theo các đài phun nước được điểm xuyết bằng các bức tượng thiên thần mạ vàng sáng bóng. Điều đáng nói, các đài phun nước hơn 300 năm qua vẫn hoạt động tốt, vận hành theo nguyên tắc áp suất tự nhiên mà không cần sử dụng hệ thống máy bơm. Đây là công trình để đời của kiến trúc sư nổi tiếng Bartolomeo Rastrelli.

Vào mùa hè, Peterhof toát lên vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa. Vào mùa thu, cả không gian ngập tràn với sắc vàng của cây cỏ, các lối đi trong công viên được cắt tỉa hoa cảnh kỳ công nổi bật như tranh vẽ. Bởi vẻ quyến rũ của nó, Cung điện Mùa hè được bình chọn là 1 trong 7 địa danh du lịch đẹp nhất nước Nga, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Lộng lẫy Peterhof ảnh 1

 Yên bình, hòa hợp với thiên nhiên.

Lộng lẫy Peterhof ảnh 2

Du khách tham quan vườn thượng uyển.

Lộng lẫy Peterhof ảnh 3

 Mặt sau Peterhof với dòng kênh đổ ra vịnh Phần Lan.

Lộng lẫy Peterhof ảnh 4

 Cận cảnh một đài phun nước.

Lộng lẫy Peterhof ảnh 5

Lộng lẫy Peterhof ảnh 6

 Nghệ sĩ hóa trang giai cấp quý tộc lưu niệm cùng du khách.

Lộng lẫy Peterhof ảnh 7

 Du khách đi dọc bờ biển vịnh Phần Lan.

Lộng lẫy Peterhof ảnh 8

 Các bức tượng thiên thần mạ vàng óng.

 
 Lộng lẫy Peterhof ảnh 9

 Một góc khu vườn thượng uyển.

 Lộng lẫy Peterhof ảnh 10

 Du khách tại điểm bán hàng lưu niệm.

LÊ DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Du lịch

Mua sắm