Đổi đời nhờ "vàng trắng"

Cao su được mệnh danh là “vàng trắng”, bởi giá trị kim ngạch xuất khẩu cao. Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), năm 2013 cả nước ước xuất khẩu 1,07 triệu tấn cao su, giá trị 2,52 tỷ USD. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu cao su tự nhiên lớn thứ 3 thế giới sau Thái Lan và Indonesia.

Tuy nhiên, để nhựa của loại cây này trở thành “vàng trắng” phải trải qua một giai đoạn cực kỳ gian nan do phần lớn việc sản xuất cao su thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Thời Pháp thuộc, khi nghe đến phu đồn điền cao su mọi người mường tượng về cuộc sống lầm than, đầy khổ cực: “Lỡ lầm vào đất cao su / Không tù thì cũng như tù chung thân”.

Còn hiện nay với sự điều hành của các công ty cao su, giá xuất khẩu cao su cao đã giúp nâng cao thu nhập, cuộc sống người lao động được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, thời gian qua do hiệu quả cây cao su mang lại khá cao, tại các vùng sâu, vùng xa ở Tây nguyên, miền Trung, vùng Tây Bắc... cây cao su đã phát triển mạnh, giúp đồng bào miền núi xóa đói giảm nghèo một cách căn cơ. Người trồng cao su không còn lầm than như trước, mà trở nên giàu có, đổi đời.

Đổi đời nhờ "vàng trắng" ảnh 1

Thành phẩm cao su cao cấp. 

Đổi đời nhờ "vàng trắng" ảnh 2

Công nhân cao su ươm giống. 

Đổi đời nhờ "vàng trắng" ảnh 3

Tập kết mủ nước chuẩn bị đưa về nhà máy. 

Đổi đời nhờ "vàng trắng" ảnh 4

Công đoạn sấy mủ. 

Đổi đời nhờ "vàng trắng" ảnh 5 

Chăm sóc từ cây con đến khi khai thác là quãng thời gian dài. 

Đổi đời nhờ "vàng trắng" ảnh 6 

Niềm vui khi thu hoạch. 

Đổi đời nhờ "vàng trắng" ảnh 7

Sản phẩm xuất khẩu. 

Đổi đời nhờ "vàng trắng" ảnh 8 

Đưa mủ vào lò tinh chế. 

Đổi đời nhờ "vàng trắng" ảnh 9

Bánh cao su cao cấp xuất khẩu. 

Long Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà độc đáo mùa lễ hội cuối năm

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang phân vân chọn quà cho gia đình và bạn bè vào Giáng sinh và năm mới hãy tham khảo những tiện ích công nghệ mới nhất dưới đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tầm soát tim mạch sau mắc Covid-19

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia y tế, hiện nay tình trạng người khỏi Covid-19 gặp vấn đề về tim mạch chiếm tỷ lệ cao. Đáng lo ngại, Covid-19 tác động nhiều đến hệ tim mạch, nhất là ở bệnh nhân mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, mạch vành.

Du lịch

​TPHCM: Quảng bá du lịch ra thế giới

(ĐTTCO) - Chiều 3-12, UBND TPHCM đã tổ chức tọa đàm giữa lãnh đạo TPHCM và các viên chức văn hóa, báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam với chủ đề “Điểm đến an toàn, hành trình sống động”. 

Mua sắm