Đi xem khí tài quân sự

Ở Hoa Kỳ có rất nhiều bảo tàng hoành tráng trưng bày hiện vật với nhiều chủ đề khác nhau, từ văn hóa, nghệ thuật, lịch sử đến khoa học, kỹ thuật, công nghệ... nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của các đối tượng công chúng. Những ai “mê” khoa học và sự phát triển ngành hàng không và các loại khí tài quân sự không thể bỏ qua Bảo tàng Hàng không và Không gian ở thủ đô Washington.

Bảo tàng này nằm ở phía Nam dãy công viên National Mall, có diện tích rộng nhất và người xem đông nhất trong hệ thống các bảo tàng của Viện Smithsonian. Nơi đây lưu giữ các loại máy bay trong lịch sử hàng không và công nghệ vũ trụ Hoa Kỳ, các loại vũ khí, tên lửa hiện đại...

Thường các thiết bị quân sự sau các cuộc chiến hoặc các loại khí tài hết hạn sử dụng, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trao tặng cho Viện Smithsonian trưng bày, nên ai cũng có thể đến xem tận mắt các hiện vật, thay vì chỉ nghe, nhìn trên các phương tiện truyền thông.

Khách đến thăm Bảo tàng Hàng không và Không gian sẽ có nhiều cảm nhận độc đáo: Chiếc Boeing 747 có sức chở 400 hành khách vì quá lớn nên được cắt, chỉ trưng bày phần mũi. Du khách có thể leo lên cầu thang vào xem buồng lái. Gian “Apollo to the Moon” trưng bày các hiện vật về sứ mệnh thám hiểm mặt trăng, đánh dấu nhân loại đổ bộ lên hành tinh này, như các phi thuyền không gian, tên lửa đẩy, xe đổ bộ, các bộ áo của phi hành gia...

Nếu du khách muốn xem cả một hàng không mẫu hạm và cơ chế vận hành của nó, từ bờ Đông bạn phải bay đến bờ Tây để xem tàu sân bay USS Midway, được trưng bày tại thành phố San Diego, bang California. Đây là con tàu có thời gian phục vụ lâu nhất trong lịch sử hải quân Hoa Kỳ, từ cuối cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 đến năm 1992.

Nó từng tham gia phục vụ trong các cuộc chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam, chiến tranh vùng Vịnh, sau đó được “nghỉ hưu” và bị bỏ xó 5 năm trước khi một nhóm nhà làm bảo tàng giải cứu bằng cách mua lại, kéo về San Diego nâng cấp, mở cửa kinh doanh như một bảo tàng sống.

Lên tàu Midway bạn sẽ chứng kiến nhiều kỷ lục: Chi phí đóng tàu và đại tu trên 350 triệu USD (thời điểm đó); tổng trọng tải 69.000 tấn với 212.000 mã lực; có 2.000 buồng cho thủy thủ, lính tác chiến. Sàn tàu có diện tích 4,2ha nổi trên mặt nước. Trên tàu có phòng làm việc của 600 kỹ sư, 225 đầu bếp, 200 phi công và 4.000 lính sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ. Các loại máy bay, khí tài quân sự trên tàu sân bay USS Midway được giữ nguyên hiện trạng phục vụ khách tham quan.

 Đi xem khí tài quân sự ảnh 1

 Thuyết minh tính năng máy bay bỏ bom cho du khách.

 Đi xem khí tài quân sự ảnh 2

 Triển lãm máy bay ném bom hiện đại.

 Đi xem khí tài quân sự ảnh 3

 Hiện vật tàu Apollo đổ bộ mặt trăng.

 Đi xem khí tài quân sự ảnh 4

 Bom Tomahawk, vũ khí sát thương chiến lược.

 Đi xem khí tài quân sự ảnh 5

 Du khách trước tượng lưu niệm hải quân đồ sộ bên cạnh tàu bảo tàng Midway.

 Đi xem khí tài quân sự ảnh 6

 Triển lãm động cơ tên lửa tàu vũ trụ.

 Đi xem khí tài quân sự ảnh 7

 Phục dựng hình ảnh chiến sĩ tham gia thế chiến lần thứ 2 - Phía sau là bảo tàng
tàu sân bay USS Midway.

 Đi xem khí tài quân sự ảnh 8

 Đài chỉ huy tàu sân bay USS Midway.

 Đi xem khí tài quân sự ảnh 9

 Một mẫu máy bay do thám đã đưa vào sử dụng.

LÊ THÚY PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà độc đáo mùa lễ hội cuối năm

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang phân vân chọn quà cho gia đình và bạn bè vào Giáng sinh và năm mới hãy tham khảo những tiện ích công nghệ mới nhất dưới đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tầm soát tim mạch sau mắc Covid-19

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia y tế, hiện nay tình trạng người khỏi Covid-19 gặp vấn đề về tim mạch chiếm tỷ lệ cao. Đáng lo ngại, Covid-19 tác động nhiều đến hệ tim mạch, nhất là ở bệnh nhân mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, mạch vành.

Du lịch

​TPHCM: Quảng bá du lịch ra thế giới

(ĐTTCO) - Chiều 3-12, UBND TPHCM đã tổ chức tọa đàm giữa lãnh đạo TPHCM và các viên chức văn hóa, báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam với chủ đề “Điểm đến an toàn, hành trình sống động”. 

Mua sắm