Đất thép giàu đẹp

Đi lên từ mảnh đất hoang tàn, đầy những vết tích của chiến tranh, huyện Củ Chi, TPHCM hôm nay vững vàng trong tư thế mới, tư thế hội nhập và phát triển. Phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên đất, Củ Chi đang thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới bằng việc áp dụng những mô hình sản xuất theo định hướng nông nghiệp đô thị, hiện đại. Nổi bật là mô hình chăn nuôi bò sữa với hơn 60.000 con, trong đó Tân Thạnh Đông có đàn bò sữa lớn nhất với 20.000 con. Nghề nuôi bò sữa không chỉ mang lại cuộc sống khấm khá cho 1.600 hộ trực tiếp chăn nuôi mà còn tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn hộ trồng cỏ cung cấp cho các hộ nuôi bò.

Không chỉ có con bò sữa, Củ Chi bây giờ còn là xứ sở của những cánh đồng hoa lan với đủ chủng loại và màu sắc. Toàn huyện hiện có 190ha trồng phong lan, mang lại cuộc sống ấm no cho hơn 300 hộ dân nơi đây. Mô hình kinh tế mới này phù hợp với nhiều đối tượng lao động, đặc biệt, trong bối cảnh diện tích đất làm lúa đang bị thu hẹp. Việc sản xuất lúa trở nên kém hiệu quả, trồng hoa lan là hướng đi mới cho người nông dân.

Nói đến Củ Chi không thể không nhắc đến những làng nghề truyền thống, như làng nghề đan lát Thái Mỹ có hơn 100 năm qua, chuyên sản xuất các sản phẩm đan lát bằng mây, tre, trúc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu. Hiện nay trên 80% hộ gia đình ở Thái Mỹ gắn bó với nghề đan lát với tất cả sự say mê và tính sáng tạo. Các hộ sản xuất tại ấp Mỹ Khánh A, Mỹ Khánh B hay Bình Hạ Đông... với các sản phẩm rổ rá và sọt tre xuất khẩu nổi tiếng. Hay làng nghề Phú Hòa Đông với hơn 2.500 hộ trên tổng số gần 5.000 hộ sống bằng nghề tráng bánh tráng. Xã Tân Thông Hội - 1 trong 6 xã đầu tiên được thí điểm thực hiện mô hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TPHCM - đang là nơi sản xuất mành trúc hàng đầu cả nước. Sản phẩm mành trúc của Tân Thông Hội được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Những mô hình kinh tế mới đang giúp người dân vùng đất thép làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

 Đất thép giàu đẹp ảnh 1

Vườn lan của chị Thấm ở xã Tân Thông Hội.

 Đất thép giàu đẹp ảnh 2

Niềm vui được mùa lan của bác Hai Cúc xã Phú Hòa Đông.

 Đất thép giàu đẹp ảnh 3

Nuôi bò sữa đem lại thu nhập cao cho người dân.

 Đất thép giàu đẹp ảnh 4

Lấy sữa tại trại bò sữa chú Sáu Lê ở xã Tân Thông Hội.

 Đất thép giàu đẹp ảnh 5

Công đoạn sơn, tạo họa tiết cho mành trúc.

 Đất thép giàu đẹp ảnh 6

Cơ sở mành trúc xã Phước Vĩnh An.

 Đất thép giàu đẹp ảnh 7

Sản phẩm sọt tre được các khách hàng Đài Loan rất ưa chuộng.

 Đất thép giàu đẹp ảnh 8

 Cơ sở làm bánh tráng xuất khẩu Duy Anh.

 Đất thép giàu đẹp ảnh 9

Một công đoạn sản xuất bún miến sấy khô xuất khẩu tại xã Phú Hòa Đông.

Nguyễn Gia Chính

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Đà phục hồi tăng trưởng đang chững lại

(ĐTTCO) - Ông NGUYỄN MINH CƯỜNG, Kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, cho rằng kinh tế Việt Nam đã có bước hồi phục mạnh ngay sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc. Thế nhưng, sự hồi phục này chưa kịp bứt tốc lại đang phải đối mặt rất nhiều thách thức từ các tác động của bên ngoài.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ung thư đại trực tràng gia tăng, trẻ hóa

(ĐTTCO) - Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường gặp ở người 55 tuổi trở lên; tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình bệnh UTĐTT theo lứa tuổi đã và đang thay đổi với tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi ngày càng tăng. 

Du lịch

Khách tấp nập vui chơi, mua tour Tết 2023

(ĐTTCO) - Ghi nhanh trong ngày 3-12, số lượng người dân, du khách đổ về trung tâm TPHCM trải nghiệm điểm đến cuối tuần kết hợp mua tour Tết 2023 khá đông. 

Mua sắm