Biến bãi rác thành vườn hoa

(ĐTTCO) - Bắt đầu từ đề bài “Biến bãi rác thành vườn hoa” trong cuộc thi Siêu thủ lĩnh 2016, nhiều sinh viên các trường đại học đã biến 12 bãi rác tự phát ở cầu Bình Lợi (quận Bình Thạnh), bờ kênh Tẻ đường Trần Xuân Soạn (quận 7), Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức), bãi rác đường Ngô Văn Sở (quận 4), bãi rác giữa chợ An Đông (quận 5)... thành những vườn hoa sạch đẹp, những công viên nhỏ xinh xắn, đầy màu sắc.

“Một vườn hoa hiện ra, một bãi rác biến mất”. Các điểm rác tự phát lần lượt biến mất nhường chỗ cho cây xanh, hoa cỏ. Người dân xung quanh trước nay quen vứt rác bừa bãi, nay đã ý thức tìm thùng rác công cộng và hàng ngày mang nước tưới hoa. Anh Phạm Hữu Lành, nhà kế bên vườn hoa trên Quốc lộ 13 tâm sự, từ ngày các em sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa người dân đã không còn vất rác bừa bãi, khu vực này giờ sạch và đẹp hơn rất nhiều. Còn bà Huỳnh Thị Ròi mỗi khi đi chợ ngang qua vường hoa là tiện tay nhổ cỏ, lượm rác cho vườn hoa. Còn Phạm Ngọc Diễm Thi, Phạm Nguyễn Thanh Trúc, 2 cô “thủ lĩnh” dự án này cười rất tươi, vừa cuốc đất, vừa trồng hoa, quệt giọt mồ hôi, bật mí: “Chúng em sẽ lại xuống Nhà Bè để “hô biến” một bãi rác nữa thành vườn hoa”.

Biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 1

Chị Phong Lan, nhân viên Sở Tài nguyên-Môi trường cùng tham gia phủ xanh bãi rác.

 Biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 2

Đoàn viên quận 5 tham gia dọn tại bãi rác ở chợ An Đông, quận 5.

Biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 3

Vườn hoa trên đường Ngô Văn Sở (quận 4) được làm sạch từ bãi rác.

Biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 4

 Anh Phạm Hữu Lành, người dân trên Quốc lộ 13 (Thủ Đức), đang chăm sóc vườn hoa.

Biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 5

“Thủ lĩnh” Phạm Ngọc Diễm Thi,
sinh viên đại học Tài nguyên-Môi trường TPHCM, tham gia trồng cây.

Biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 6

Bãi rác giữa chợ An Đông được biến thành vườn hoa làm nơi nô đùa của các em nhỏ.

Hải Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Du lịch

Mua sắm