10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika

(ĐTTCO) - "Có thể bạn cần" sẽ giới thiệu 10 loại cây bạn nên trồng quanh nhà. Không những làm cảnh, làm rau, một số loại cây còn có tác dụng đuổi muỗi, góp phần phòng một số dịch bệnh nguy hiểm.

Muỗi là một trong những nguyên nhân gây lây lan virus Zika, sốt xuất huyết, sốt vàng da, sốt rét, viêm não Nhật Bản... Diệt, đuổi muỗi là góp phần phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm.

Có nhiều cách để diệt - đuổi muỗi như nằm màn, phun hóa chất diệt côn trùng, xoa thuốc... Tuy nhiên, có một phương pháp hoàn toàn tự nhiên, không độc hại cho người, đó là trồng cây.

Trồng cây trong sân, trước ban công hoặc trong nhà không những thêm màu xanh tươi mát, thanh lọc không khí, trang trí, có rau xanh cho bữa ăn mà còn đuổi nhiều loại côn trùng, đặc biệt là muỗi.

10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika ảnh 1
Cây ngũ sắc.

Cây ngũ sắc có hoa rực rỡ bốn mùa. Cây rất dễ chăm sóc. Thường được trồng trong sân nhà hoặc ban công để làm cảnh. Ngoài ra hợp chất coumarin có trong cây còn là "khắc tinh" của muỗi.

10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika ảnh 2
Cây húng lủi.

Húng lủi là một loại rau thơm phổ biến trong các bữa ăn của người Việt Nam. Bạn có thể trồng vài chậu húng lủi xinh xắn để ở ban công hoặc bệ cửa sổ. Vừa để trang trí, vừa lấy rau ăn và vừa đuổi muỗi, ong, gián, kiến.

10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika ảnh 3
Cây hương thảo.

Cây hương thảo là giống cây ngoại nhập, có mùi dễ chịu. Hương thảo dùng để trang trí, ướp thịt nướng hoặc lá dùng để xông, tắm... Mặc dù mùi của hương thảo rất thơm nhưng muỗi lại rất ghét. Bạn có thể đặt chậu hương thảo xinh xinh trong phòng hoặc ngắt vài ngọn cây cho vào trong túi quần áo, chăn màn.

10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika ảnh 4
Cây ngũ gia bì (chân vịt).

Còn gọi là cây chân chim, chân vịt. Cây này thường được trồng trong nhà để trang trí, tăng cường oxy và tốt cho phong thủy. Trồng cây ngũ gia bì trong nhà muỗi sẽ tự tránh đi.

10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika ảnh 5
Cây húng quế.

Húng quế hay còn gọi là rau quế. Đây cũng là một loại rau thơm. Người miền Nam còn hay dùng ăn sống hoặc nấu canh chua. Rau quế cũng là "kẻ thù" của muỗi.

10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika ảnh 6
Cây bạc hà (mint).

Sẽ rất tuyệt nếu trước ban công nhà có chậu bạc hà. Vừa để pha nước uống, chế biến thức ăn, xông mặt và đuổi muỗi.

10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika ảnh 7
Cây tần dày lá (húng chanh).

Cây húng chanh hay còn gọi là tần dày lá rất dễ trồng. Húng chanh có mùi thơm. Lá cây thường được giã, lấy nước uống trị ho. Người miền Nam còn dùng lá để nêm canh. Đây cũng là một loại cây đuổi muỗi rất hiệu quả.

10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika ảnh 8
Cây sả.

Cây sả là “khắc tinh” của nhiều loại côn trùng. Tinh dầu sả là thành phần phổ biến trong thuốc diệt muỗi.

10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika ảnh 9
Cây tía tô.

Có thể vò lá tía tô xát lên da để ngăn muỗi. Trồng cây quanh nhà để muỗi tránh xa.

10 loại cây đuổi muỗi, phòng tránh virus Zika ảnh 10
Cây tùng thơm.

Cây cảnh, có mùi chanh thơm nhẹ. Mùi thơm này khiến muỗi không dám đến gần.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Du lịch

Mua sắm