50 năm quan hệ Việt –Anh: Cùng nhau xây dựng cho tương lai

(ĐTTCO) - Sáng nay (14-12), Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam.
Logo thể hiện mối quan hệ bền chặt và gần gũi hơn bao giờ hết giữa hai nước, và sẽ được sử dụng trong tất cả các hoạt động của Vương quốc Anh tại Việt Nam vào năm tới. 
Tác giả của logo mới này là Ngô Quang Trung - sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Quốc tế (thuộc ĐHQG TPHCM). Logo được lựa chọn từ 290 thiết kế gửi tới tham dự Cuộc thi Thiết kế Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Anh Iain Frew cho biết, năm 2023 là một năm đặc biệt khi đánh dấu mốc quan hệ 50 năm của hai nước (1973-2023).
50 năm quan hệ Việt –Anh: Cùng nhau xây dựng cho tương lai ảnh 1 Đại sứ Anh trao quà tặng cho tác giả thiết kế logo

“Trong nhiệm kỳ này, tôi rất vinh dự cùng với thời điểm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Anh – Việt và 12 năm đối tác chiến lược Việt Nam với Vương quốc Anh (2010-2022) và quan hệ đối tác chiến lược được làm mới lại hồi năm ngoái khi hiệp định thương mại tự do UKVFTA được thông qua, đồng thời trở thành đối tác đối thoại mới nhất của ASEAN. Năm nay là năm mà hai quốc gia sẽ cùng kỷ niệm rất mạnh mối quan hệ dựa trên nền tảng vững chắc đối tác chiến lược mà chúng ta đang có để hợp tác trên mọi lĩnh vực, cùng hướng về tương lai”, Đại sứ Iain Frew  nói.

Đại sứ Iain Frew cũng cho biết Vương quốc Anh đang hướng tới tới việc sẽ gia nhập Hiệp định đối tác tiến bộ toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó Việt Nam là một thành viên. 
Theo Đại sứ Anh, Việt Nam và Vương quốc Anh có tổng thương mại hai chiều là 5,9 tỷ bảng Anh, tăng 12,4% so với cùng kì năm ngoái. Hiện có khoảng 15.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Anh, số lượng sinh viên Việt Nam đăng ký theo học tại Anh đã tăng lên nhiều so với thời điểm trước đại dịch Covid-19, quan hệ hợp tác giáo dục đào tạo, khoa học đang ngày càng phát triển mạnh mẽ thông qua việc ngày càng có nhiều các dự án hợp tác giữa các trường học và các tổ chức giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. 
“Vương quốc Anh và Việt Nam cùng nhau xây dựng cho tương lai - đây chính là chủ đề chính mà trong năm kỷ niệm này chúng tôi sẽ lựa chọn”, Đại sứ Iain Frew cho biết.
50 năm quan hệ Việt –Anh: Cùng nhau xây dựng cho tương lai ảnh 2 Logo mới chính thức được sử dụng nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Anh (1973 - 2023)

Về những kế hoạch tổ chức các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước trong thời gian tới, Đại sứ Iain Frew cho biết sẽ tổ chức Lễ hội Vương quốc Anh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM với các trình diễn văn hóa, triển lãm và trưng bày những điều tuyệt vời nhất đến từ Vương quốc Anh. 

Bên cạnh đó, năm 2023 cũng diễn ra các chuyến công du của lãnh đạo cấp cao Vương quốc Anh tới Việt Nam và lãnh đạo Việt Nam tới Vương quốc Anh.