Xuất khẩu rau quả: Điểm sáng quý I

Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI), kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước trong quý I/2015 đạt 274 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có nhiều thị trường cao cấp tăng rất mạnh, như Hàn Quốc tăng 100%, Singapore tăng 300%, Hổng Kông tăng 230%...
 

Trong khi nhiều mặt hàng nông sản giảm giá trị xuất khẩu trong quý I/2015 thì kim ngạch xuất khẩu nhiều loại rau quả lại tăng trưởng khá, thậm chí có thị trường tăng từ 2 đến 3 lần so với cùng kỳ.

Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI), kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước trong quý I/2015 đạt 274 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có nhiều thị trường cao cấp tăng rất mạnh, như Hàn Quốc tăng 100%, Singapore tăng 300%, Hổng Kông tăng 230%...

Về nguyên nhân xuất khẩu rau quả tăng mạnh, theo một số doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực này, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao ở nhiều thị trường, trong đó có việc Mỹ mở cửa cho một số chủng loại trái cây mới của Việt Nam, như nhãn, vải, chôm chôm, thanh long…

Trong khi đó, thống kê của SOFRI, kim ngạch nhập khẩu rau quả trong quý đầu năm nay chỉ đạt 53,3 triệu USD, giảm trên 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, sau khi cân đối giữa kim ngạch xuất và nhập khẩu rau quả trong quý I/2015, xuất khẩu trong nước thặng dư một khoản kim ngạch lên đến trên 220 triệu USD.

Dự báo năm 2015, kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và sẽ đạt đến 2 tỉ  USD.

Các tin khác