Kẹo dừa nóng hổi

Nếu các bạn có dịp du lịch sông nước miền Tây ghé qua Cù lao Thới Sơn (Mỹ Tho - Tiền Giang) tham quan 4 cồn Long - Lân - Quy - Phụng sẽ không thể bỏ qua quy trình làm kẹo dừa để thưởng thức món kẹo vừa ra lò nóng hổi ở Cồn Phụng. Nói là quy trình nhưng thật ra rất đơn giản, mang đậm nét thủ công của nghề gia truyền. Dừa khô được thu mua ngay tại địa phương, cơm dừa lấy ra đưa vào máy xay nhuyễn (ảnh 1), gói thành từng bánh cho máy ép lấy nước cốt (ảnh 2). Sau đó lược sạch rồi pha trộn hỗn hợp: 60% cốt dừa, 20% đường tinh luyện và 20% mạch nha nếp, đưa vào chảo quậy cô đặc trên bếp với lửa nhỏ (ảnh 3), rồi đưa ra chảo khác để làm nguội định hình (ảnh 4). Lúc này chủ lò có thể pha kẹo dừa nguyên chất với các vị như: sầu riêng, đậu phộng, lá dứa, ca cao… Công đoạn tiếp theo là đổ hỗn hợp ra khuôn để cắt viên (ảnh 5) và cuối cùng là đóng gói (ảnh 6). Công đoạn này thực khách tham quan có thể thưởng thức món kẹo nóng hổi với vị beo béo của dừa, ngọt lịm của đường và deo dẻo của mạch nha nếp

Nếu các bạn có dịp du lịch sông nước miền Tây ghé qua Cù lao Thới Sơn (Mỹ Tho - Tiền Giang) tham quan 4 cồn Long - Lân - Quy - Phụng sẽ không thể bỏ qua quy trình làm kẹo dừa để thưởng thức món kẹo vừa ra lò nóng hổi ở Cồn Phụng. Nói là quy trình nhưng thật ra rất đơn giản, mang đậm nét thủ công của nghề gia truyền. Dừa khô được thu mua ngay tại địa phương, cơm dừa lấy ra đưa vào máy xay nhuyễn (ảnh 1), gói thành từng bánh cho máy ép lấy nước cốt (ảnh 2). Sau đó lược sạch rồi pha trộn hỗn hợp: 60% cốt dừa, 20% đường tinh luyện và 20% mạch nha nếp, đưa vào chảo quậy cô đặc trên bếp với lửa nhỏ (ảnh 3), rồi đưa ra chảo khác để làm nguội định hình (ảnh 4). Lúc này chủ lò có thể pha kẹo dừa nguyên chất với các vị như: sầu riêng, đậu phộng, lá dứa, ca cao… Công đoạn tiếp theo là đổ hỗn hợp ra khuôn để cắt viên (ảnh 5) và cuối cùng là đóng gói (ảnh 6). Công đoạn này thực khách tham quan có thể thưởng thức món kẹo nóng hổi với vị beo béo của dừa, ngọt lịm của đường và deo dẻo của mạch nha nếp.

 
 
 
 
 
 

Các tin khác